Tin tức

Tuổi thọ làm việc nhàng nhàng của vong bi cong nghiep

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vong bi

Tuổi thọ làm việc trung bình của vòng bi skf

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi NSK nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi công nghiệp đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận diện vòng bi (bạc đạn) sắp hỏng

vong bi cong nghiep sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi skf tăng cao thất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu trình bày trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà vận chuyển liên quan không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vòng bi công nghiệp sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tại, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tại, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi skf cũng bị tương tác khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vong bi có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi NSK vòng bi phải được lưu kho đúng cách, tháo dỡ lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi cong nghiep đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vong bi. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số lệ luật chung sau đây trong việc ngăn đề phòng các hư hỏng sớm cho vòng bi công nghiệp.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vòng bi, nếu còn nguyên bao tị nạnh đóng gói ban đầu của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi skf trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vong bi là khôn cùng quan trọng. Tất cả vong bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi công nghiệp nào.

– Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vòng bi skf có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. tính chất bôi trơn tuột của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi có thể làm vòng bi bị hỏng do làm rơi rớt vong bi cong nghiep dễ dàng khi vận chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vòng bi

– Do các chi tiết của vòng bi công nghiệp có độ chuẩn xác lớn, nên đòi hỏi phải khôn cùng cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ thích hợp. Lắp đặt xác thực cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi.

– Thống kê có 16% nguyên cớ gây hư hỏng sớm vong bi cong nghiep là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực tác động lớn, không có sẵn các công cụ dỡ lắp chuyên dụng và làm sai cách thức. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi công nghiệp đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc phương tiện cơ khí, việc tuyển lựa phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi skf. Đối với đa số vong bi cong nghiep thì lực thúc đẩy khi lắp đặt không được thúc đẩy trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và công cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời gian. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vong bi cong nghiep và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không dỡ vòng bi skf ra khỏi bao phân bì gói của nhà sinh sản cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vòng bi mới.

· Chỉ tương tác lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ tháo vòng bi skf

– Một lý do tháo dỡ vòng bi skf là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo dỡ, phải khôn xiết cẩn thận tránh làm hư trục làm thúc đẩy đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục thúc đẩy lớn tới tuổi thọ của vong bi mới.

– Một lý do khác, túa vòng bi cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. phương tiện và cách thức tháo phải thích hợp cho trường hợp này vì vòng bi công nghiệp sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc chọn lựa công cụ túa phụ thuộc loại vòng bi công nghiệp, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tuột

– Đối với vòng bi công nghiệp để độ tin cậy vận hành khi mang vận tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim khí với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn tuột cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi công nghiệp chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng lựa chọn việc sử dụng mỡ hay dầu bôi suôn sẻ cho vong bi cong nghiep, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc tuyển lựa thực tiễn chất bôi suôn sẻ phụ thuộc đầu tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các tác động khác.

– Qua thời kì, chất bôi trót lọt phân bố trong vòng bi skf dần mất đi thuộc tính bôi trơn tru của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính bởi thế, nếu bôi trơn tuột bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tuột bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vong bi cong nghiep tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vòng bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vòng bi công nghiệp trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tu sửa hạng mục tương tác trong suốt thời gian ngừng máy.

– Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn tru, và tình trạng vong bi cong nghiep. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên nhân phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các phí tổn. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng vận chuyển tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục thúc đẩy lớn đến sự di chuyển của vòng bi skf. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực thúc đẩy lên vòng bi công nghiệp của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra chuyển vận tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chính xác mang lại những lợi ích sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời gian chạy máy.

công ty TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vong bi cong nghiep NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. ngoài ra công ty còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên can để được tham mưu tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-cong-nghiep 

Post Comment