Vòng bi

Tìm hiểu về vòng bi kim

1. vòng bi công nghiệp CẦU MỘT DÃY – BẠC ĐẠN CẦU MỘT DÃY

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi công nghiệp cầu một dãy – bạc đạn cầu một dãy này thường có 4 mã số bắt đầu từ số 6.

Ví dụ: 6306 ( Sau dãy số chó chữ ZZ là ký hiệu nắp sắt, 2RS hoặc LLU ký hiệu nắp cao su)

Ngoài các bạc đạn ổ bi loại mở, những vong bi cong nghiep này thường có nắp chắn bảo vệ bằng thép hay bằng cao su trên một hoặc cả hai bên và được bôi suôn sẻ bằng dầu hoặc mỡ. Na ná, đôi khi vòng định vị cũng được dùng ở ngoài. Vòng cách làm bằng thép dập được sử dụng phổ biến nhất.

vòng bi công nghiệp cầu một dãy – bạc đạn cầu một dãy là loại vòng bi phổ biến nhất. Chúng được sử dụng rất rộng rãi. Rãnh mặt lăn trên cả hai vòng đệm trong và ngoài đều có cung tư vấn kính lớn hơn một tí so với bi. Ngoài chuyên chở hướng kinh, ổ còn chịu được chuyển vận hướng trục trên hai hướng. Do mô men quay thấp nên chúng rất ăn nhập với các vận dụng đòi hỏi tốc độ cao và tổn hao năng lượng thấp.

1. VONG BI – BẠC ĐẠN MAGNETO

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi công nghiệp này thường có 4 mã số bắt đầu từ số 7.

Ví dụ: 7206 ( Sau dãy số vong bi có Chữ A, B, C sẽ tương đương với các góc xúc tiếp khác nhau 15 ĐỘ ,25 độ ,30 độ và 40độ)

Loại này có kết cấu hao hao vong bi cong nghiep – bạc đạn cầu, song rãnh trong của vòng bi công nghiệp loại này nông hơn một tẹo so với vòng bi công nghiệp cầu. Vì vòng bi công nghiệp ngoài chỉ có độc nhất vô nhị một vai ở một bên nên có thể tách vòng ngoại giả khỏi vòng bi. Như thế sẽ dễ lắp hơn. Thông thường, người ta cho hai ổ bi như vậy được ghép thành một cặp để sử dụng.

vòng bi công nghiệp magneto là loại ổ nhỏ có đường kính lỗ từ 4 đến 20mm và thường được dùng cho các mehêtô loại nhỏ, con quay hồi chuyển, công cụ tiêu chuẩn,…. Loại này thường sử dụng vòng cách chịu lực bằng đồng.

vong bi cầu đỡ chặn – bạc đạn cầu đỡ chặn

vong bi cong nghiep – bạc đạn loại này (còn có tên là vòng bi công nghiệp xúc tiếp góc), có khả năng chịu chuyển vận hướng tâm và hướng trục theo một hướng. Lực được truyền qua vòng bi công nghiệp này theo 4 loại góc (gọi là góc tiếp xúc): 15 ĐỘ ,25 độ ,30 độ và 40độ. Góc tiếp xúc càng lớn, trọng tải hướng trục càng cao. Ngoại giả, đối với các vận dụng cố tốc độ cao, người ta vẫn ưa thích các góc xúc tiếp nhỏ hơn. Thường thì, người ta ghép cặp hai vong bi cong nghiep loại này và khe hở giữa chúng được điều chỉnh cho thích hợp với các yêu cầu chịu vận chuyển cũng như độ cứng vững của cụm ổ trục.

Vòng cách làm bằng thép dập được sử dụng rất phổ biến. Ngoài ra, đối với vòng bi công nghiệp chính xác cao có góc xúc tiếp nhỏ hơn 30o người ta thường sử dụng vòng cách bằng nhựa pôlamit.

2. CỤM vòng bi GHÉP CẶ̉P – CỤM BẠC ĐẠN GHÉP CẶ̉P

Kí hiệu quốc tế của loại vong bi cong nghiep – bạc đạn này thường có 4 chữ số cơ bản,bắt đầu từ số3 hoặc 5

Ví dụ: 5206 (tương đương 3206)

Tổ hợp hai vòng bi hướng tâm được gọi là cụm vòng bi kép, và thường chúng được tạo thành từ vong bi cong nghiep xúc tiếp góc hoặc ổ đũa côn. Tuy nhiên, ta có thể tạo thêm những tổ hợp khác như đối mặt, có mặt vòng ngoài tiếp xúc với nhau (loại DF), giáp lưng (loại DB) hay cả hai mặt trước cùng nhìn về một hướng (loại DT). Vòng bi đôi DF và DB đều có khả năng chịu vận tải hướng kính và chuyển vận hướng trục theo cả hai hướng. Người ta sử dụng loại DT khi có một vận tải hướng kính lớn trên một hướng và nên đặt vận chuyển lên mỗi vòng bi bằng nhau.

3. vòng bi xúc tiếp GÓC HAI DÃY – BẠC ĐẠN tiếp xúc GÓC HAI DÃY

Về căn bản, vong bi – bạc đạn tiếp xúc góc hai dãy thực ra là hai vòng bi tiếp xúc góc một dãy được lắp giáp lưng vì chúng chỉ có một vòng trong và một đệm ngoài, mỗi vòng đều có hai mặt rãnh lăn. Chúng có thể được vận tải hướng trục trên cả hai hướng.

4. vong bi tiếp xúc 4 ĐIỂM – BẠC ĐẠN xúc tiếp 4 ĐIỂM

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi này thường bắt đầu bằng cụm chữ QJ.

Ví dụ: QJ206

Vòng trong và vòng ngoài của loại này có thể tách rời riêng rẻ bởi vì vòng trong được chia nữa trên mặt phẳng xuyên tâm. Chúng chỉ chịu được chuyển vận hướng trục từ hai hường. Vòng bi có góc truyền lực (góc tiếp xúc) 35o. Người ta thường dùng một vòng bi công nghiệp loại này để thay thế cho hai vòng bi đỡ chặn ghép giáp mặt hay giáp lưng, để chịu tải trọng dọc trục của kết cấu.

Vòng cách gia công bằng đồng được sử dụng rất phổ biến.

5. vòng bi công nghiệp CẦU TỰ LỰA – BẠC ĐẠN CẦU TỰ LỰA

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi công nghiệp này thường có 4 chữ số chính bắt đầu từ số 1 hoặc 2. Ví dụ 1209; 2207.

vòng bi công nghiệp – bạc đạn loại này có hai dãy bi cầu, vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài có một mặt lăn hình cầu với tâm mặt cầu trùng với trục của ổ. Do đó, trục của vòng trong, bi và vòng cách có thể xoay loanh quanh tâm này mà không gây ra ứng lực phụ chuyên chở nào. Điều này cho phép vong bi có thể làm việc trong điều kiện có sự lệch trục giữa mặt trụ của vòng trong và vòng ngoài một góc nhỏ (lỗi gia công, hoặc và lắp ráp. Vì vậy, chúng có tên là vong bi cong nghiep tự lựa. Loại vòng bi này thường có thể có lỗ côn dùng để lắp ráp bằng cách sử dụng ống lót côn.

6. vòng bi ĐŨA – BẠC ĐẠN ĐŨA

Ký hiệu quốc tế của các vòng bi loại này thường được bắt đầu bằng các chử N, NU, NJ, NUP, NF, NNU, tiếp theo là 3 hoặc 4 chữ số.

Ví dụ: NU206, NJ207, NF306, NNU2215.

Trong ổ loại này, con lăn hình trụ tiếp xúc trên một đường thẳng với mặt lăn. Chúng có thể chịu được trọng tải hướng kính rất lớn và thích hợp với véc tơ vận tốc tức thời cao.

Có nhiều loại thiết kế khác nhau: NU, NJ, NUP, N và NF dành cho ổ một dãy và NNU, NN dành cho ổ hai dãy, phụ thuộc vào thiết kế hay gờ cạnh.

Tất cả vòng ngoài và trong đều có thể tách rời biệt lập.

Một số vòng bi công nghiệp đũa – bạc đạn đũa không có gờ ở vòng trong hoặc vòng ngoài, cho nên các vòng đó có thể chuyển vận tương đối với nhau theo hướng dọc trục. Những vong bi này thường được sử dụng vào chức năng ổ tự do. Các vong bi đũa có vòng trong hoặc vòng ngoài có hai gờ và vòng còn lại có một gờ, sẽ có khả năng chịu vận tải hướng trục theo một hướng. Vòng bi đũa – bạc đạn đũa hai dãy có độ cứng vững hướng tâm rất cao và cốt yếu được dùng cho các trục chính của máy phương tiện chính xác.

Vòng này làm bằng thép dập hay đồng thau gia công liền khối, thường được dùng cho loại ổ này. Bên cạnh đó thỉnh thoảng người ta cũng sử dụng vòng cách đúc bằng polymít.

7. vòng bi KIM – BẠC ĐẠN KIM

vong bi kim – bạc đạn kim bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ với chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Do đó, tỉ lệ giữa đường kính ngoài của ổ với đường kính đường tròn nội tiếp rất nhỉ và chúng chịu được trọng tải hướng kính rất lớn.

Có nhiều loại khác nhau và nhiều loại trong số đó không có vòng trong. Loại hình chén (drawn-cup) có vòng ngoài bằng thép dập, còn loại liền khối có vòng ngoài gia công bằng máy. Có cả những thiết kế chỉ có tổ hợp con lăn và vòng cách, mà không có vòng trong/ngoài. Hầu hết ổ này đều có vòng cách bằng thép dập, nhưng cũng có thiết kế không có vòng cách.

8. vong bi CÔN – BẠC ĐẠN CÔN

Ký hiệu quốc tế của vòng bi côn – bạc đạn côn hệ mét thường có 5 chữ số, được bắt đầu từ số 3.

Ví dụ: 32005, 32218

Loại vòng bi công nghiệp này sử dụng con lăn côn lăn vòng quanh các mặt dẫn côn trên vòng trong và vòng ngoài. Những ổ này có khả năng chịu trọng tải hướng kính và hướng trục (trên một hướng) rất cao. NSK sản xuất nhóm vong bi côn đặc biệt, có ký hiệu bắt đầu bằng HR, có các con lăn côn có kích cỡ và số lượng cao hơn, do đó có khả năng chịu được tải trọng cao hơn các vòng bi chuẩn xác.

Chúng thường được lắp thành đôi rưa rứa như vong bi cầu đỡ chặn. Trong trường hợp này, có thể đạt được độ hở trong thích hợp bằng cách điều chỉnh khoảng cách hướng trục giữa vòng trong, hoặc vòng ngoài của hai ổ bi đối nhau. Do kết cấu của mình, vòng trong và vòng ngoài của vòng bi công nghiệp côn – bạc đạn côn có thể lắp riêng biệt.

tay chân vào góc tiếp xúc, vong bi côn được phân chia thành 3 loại: góc thường, góc vừa và gốc sâu. Ngoài ra còn có ổ đũa côn 4 dãy và 2 dãy. Vòng cách làm bằng thép dập được sử dụng phổ thông.

vòng bi côn thông dụng, có thể được sản xuất theo các kích tấc chính xác hoá thuộc hệ mét, hoặc hệ inch.

9. vòng bi TANG TRỐNG – BẠC ĐẠN TANG TRỐNG

Ký hiệu quốc tế của vong bi tang trống – bạc đạn tang trống loại này thường có 5 chữ số chính, bắt đầu từ số 2.

Ví dụ: 22218, 22326, 23048.

vong bi tang trống – bạc đạn tang trống Những vong bi cong nghiep loại này có 2 dãy con lăn dạng tang trống ở giữa vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài có một mặt lăn hình cẩu. Vì tâm của bề mặt cầu trên vòng ngoài trùng với trục của ổ nên chúng có khả năng tự lựa hao hao như vong bi cong nghiep cầu tự lựa tự chỉnh.

vòng bi công nghiệp tang trống được đặc trưng bởi khả năng chịu tải hướng kính rất lớn, đồng thời còn có thể chịu được tải hướng trục trên cả hai hướng. Cộng thêm khả năng tự lựa tốt, chúng là sự lựa chọn thường xuyên của các ứng dụng có tải trọng rất cao trong các thiết bị lớn.

vong bi cong nghiep loại này có thể có lỗ côn và có thể được lắp trực tiếp lên trục hình côn hoặc trục hình trụ sử dụng măng xông (ống lót) côn.

Vòng cách thường được gia công đồng nguyên khối, đúc từ polyamít, hoặc làm từ thép dập.

10. vòng bi CHẶ̉N TRỤC MỘT HƯỚNG – BẠC ĐẠN CHẶ̉N TRỤC MỘT HƯỚNG

vong bi chặn trục một hướng – Bac dan chặn trục một hướng: vòng bi công nghiệp chặn trục có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn-vòng cách đặt ở chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với trục, và có vai trục tựa lên để truyền lực dọc trục từ trục qua ổ. Vòng dưới thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vai ổ để truyền lực dọc lên thân máy.

11. vòng bi công nghiệp CHẶ̉N HAI HƯỚNG – BẠC ĐẠN CHẶ̉N HAI HƯỚNG

Ký hiệu quốc tế của các vòng bi công nghiệp loại này thường có 5 chữ số, bắt đầu từ số 5.

Ví dụ: 52215, 52316, 54325.

Để tăng khả năng tự lựa (chịu sự lệch tâm trục do sai số lắp ráp) một số vòng bi công nghiệp chặn trục được chế tạo với đế dưới có mặt cầu, được lắp cùng 1 vòng đế khác.

Người ta thường sử dụng vòng cách làm bằng thép dập trong các vòng bi nhỏ hơn và vòng cách đồng gia công liền khối cho các vong bi cong nghiep lớn hơn.

vong bi trục hai hướng có 3 vòng đỡ, trong đó vòng ở giữa (vòng trung tâm) được gắn một mực vào trục, 2 vòng còn lại lắp ghép với thân ổ.

 

12. vong bi CHẶ̉N TRỤC – BẠC ĐẠN CHẶ̉N TRỤC, vòng bi công nghiệp –BẠC ĐẠN TANG TRỐNG

Ký hiệu quốc tế của các vong bi cong nghiep loại này thường có 5 chữ số, bắt đầu từ 2 số 29.

Ví dụ: 29415, 29324.

Những vong bi này có mặt lăn hình cầu ở vòng trên và vòng dưới, có con lăn hình tang trống được lắp với một góc nghiêng 45 độ. Vì mặt lăn là mặt cầu nên những vòng bi này có khả năng tự lựa. Chúng có thể chịu tải trọng hướng trục rất lớn và có khả năng chịu chuyên chở hướng kính vừa phải. Người ta thường sử dụng vòng cách gia công bằng đồng liền khối hoặc bằng thép dập

Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Post Comment