Thiết bị bếp công nghiệp

Những điều bạn nên biết khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Sự xuất hiện của tủ nấu cơm tại các khu bếp công nghiệp ngày càng dày đặc hơn, bởi tính tiện dụng và tối ưu của nó mà hiện tại tủ nấu cơm công nghiệp đã trở thành một sản phẩm ko thể thiếu tại các nhà hàng, quán ăn, khách sạn. Tuy nhiên dù sao đây cũng là 1 sản phẩm vận hành máy, nếu không được sử dụng và bảo dưỡng 1 cách khoa học bạn sẽ không thể tận dụng hết những ưu điểm của nó. Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn đơn giản để sử dụng và bảo quản tủ cơm công nghiệp thật tốt nhé.

1. Những lưu ý trước khi dùng tủ cơm công nghiệp

Khi sử dụng bất kỳ loại máy công nghiệp nào, an toàn luôn là yếu tố đầu tiên cần biết. Với những thiết bị máy công nghiệp hay ngay cả tủ nấu cơm cũng vậy. Để sử dụng tủ cơm công nghiệp một cách an toàn, nhất là loại tủ dùng năng lượng gas, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

1.1. Lưu ý với tủ cơm dùng gas

Điều đầu tiên bạn cần để ý chính là loại gas sử dụng để chạy tủ, ngoài ra van bình gas là bộ phận cần đặc biệt lưu ý. Tránh tuyệt đối việc sử dụng van gas không rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ cần một sự cố không may cũng có thể trở thành tai nạn khủng khiếp.

Khi sử dụng xong, kết thúc quá trình dùng tủ nấu cơm chạy gas bằng cách tắt van cung cấp gas trước rồi mới tắt van gas chính. Lưu ý, không để mở cửa quan sát lửa trong thời gian quá dài để tránh hiện tượng lửa tràn.

Trước khi thực hiện việc khởi động lửa, bạn phải để ý lượng nước bên trong tủ. Mực nước này nên cao hơn vị trí cao nhất của máy ít nhất 3cm. Quy trình bật lửa cũng cần chú ý kĩ. Thứ tự quy trình này là: mở van hơi, sau đó bấm mồi lửa và mở cửa quan sát. Sau đó cho mồi lửa vào bộ phận đốt cho đến vị trí vòng lửa mở van gas chính. Sau khi châm lửa xong, để đảm bảo an toàn bạn nên đóng cửa quan sát lửa lại.

ve-sinh-sach-se-tu-com-truoc-khi-su-dung
                                                                   Vệ sinh sạch sẽ tủ cơm trước khi sử dụng

1.2. Lưu ý với tủ cơm dùng điện

Khi sử dụng tủ nấu cơm chạy điện, bạn nên kiểm tra kĩ các van cấp nước và đường dẫn điện. Với loại tủ cơm này, tất cả quy trình hoạt động của tủ đã được lập trình sẵn, vì vậy bạn sẽ nhàn khi sử dụng so với loại tủ nấu bằng gas.

2. Lưu ý khi vận hành tủ nấu cơm

2.1. Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm đúng cách

Điều đầu tiên, bạn cần vệ sinh làm sạch các khay nhôm của tủ cơm mỗi khi sử dụng xong. Đồng thời gạo được đem vo sạch và được cho vào khay với mức vừa phải. Sau khi chất đầy các khay gạo vào tủ theo định dạng của loại tủ mà bạn dùng. Cuối cùng đừng quên bước chốt cửa tủ để nhé. 

Trước khi bật nguồn cấp nhiệt cho tủ, bạn nên kiểm tra kỹ tủ nấu xem đã khóa kỹ chưa, các đường dẫn nước và nhiệt đã kết nối hay mở van chưa. Kiểm tra các lỗi cơ bản như hở chân van, tràn nước hay hở điện cũng là bước cần lưu ý

Sau khi cơm chín trước khi mở cánh cửa tủ, cần tắt nguồn cấp nhiệt trước đó từ 10-15 phút để giảm nhiệt. Điều này vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Khi mở tủ lấy cơm, bạn nên đứng tránh sang một bên phía cửa rồi từ từ mở, tuyệt đối không đứng chính diện, hơi nóng phả ra từ tủ sẽ khiến bạn bị bỏng nhiệt.

Mỗi khi dùng tủ xong, nên vệ sinh sạch sẽ tủ nấu cơm từ ngoài vào trong, nhất là vét sạch những hạt cơm rơi vãi bên trong tủ. Nếu không làm vậy, các hạt cơm hay thực phẩm lâu ngày sẽ bám dính két vào tủ gây mất mĩ quan cũng như làm giảm độ bền của tủ. Đừng quên rửa sạch và phơi khô các khay cơm trước khi đặt vào tủ. Bên ngoài tủ cơm cũng nên lau dọn thường xuyên bằng khăn mềm và nước ấm để giữ độ sáng bong. Thực hiện hết những công đoạn trên không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn là giải pháp kéo dài tuổi thọ cho chiếc tủ nấu cơm của bạn.

Sau bài viết này chắc hẳn quý khách đã có những kiến thức cơ bản để sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp một cách hiệu quả nhất. Nếu quý khách còn thắc mắc hay điều gì cần tư vấn hãy ghé thăm chúng thôi tại : https://maybaoviet.com

Post Comment