Uncategorized

Mô hình thùng rác thông minh – ý tưởng tuyệt vời

Mô hình được khai triển nhiều nhất là thùng rác công cộng sáng ý có 3 ngăn tương ứng với 3 màu xanh, đỏ và vàng. Thân thùng được làm bằng nhựa composite đúc liền khối, rỗng giữa để chứa các ngăn chứa rác. Ngăn chứa rác cũng được làm bằng nhựa composite để không bị ăn mòn, có độ bền cao… Tùy theo thuộc tính của từng loại, rác thải sẽ thu lượm vào những thùng có màu khác nhau. Theo đó, rác thải sẽ được chia làm 3 loại tương ứng với 3 màu và hình nội dung chỉ dẫn dàn trên thùng: Màu đỏ là ngăn chứa các loại rác thải bằng giấy, báo…; màu xanh lá cây là ngăn chứa các loại rác thải hữu cơ; màu vàng là ngăn chứa các loại rác như chai, lọ, lon nước ngọt và kim loại…

Mô hình nhiều ý nghĩa

Anh Nguyễn Văn Dũng, Phó bí thư túc trực Huyện đoàn Bàu Bàng cho biết: “Hiện nay, BVMT, chống biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu. Việc phân loại rác, tái chế chất thải không chỉ BVMT mà còn giúp kiệm ước nguồn tài nguyên. Chính thành thử, Huyện đoàn đã kết hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện triển khai mô hình thùng rác công cộng sáng dạ để giúp phân loại rác thải tại nguồn” .

Bà Nguyễn Thị Thu, người dân ở xã Lai Uyên chia sẻ: “Ban đầu, gia đình tôi bỏ rác lẫn lộn vào thùng rác inox trước nhà cho xe rác đến thu nhặt. Nhưng thời gian qua, thấy ĐVTN bỏ rác vào thùng và phân loại rác thải để BVMT, gia đình tôi cũng thực hiện theo. Việc làm này rất có ích, nên theo tôi, mô hình cần phải được nhân rộng”.

Mô hình thùng rác công cộng sáng dạ được Huyện đoàn Bàu Bàng thực hành triển khai thể nghiệm từ năm 2014, đến tháng 3-2015 đã trang bị thùng rác inox sáng ý tại 20 cơ quan, cơ sở Đoàn, chi đoàn, chi hội trên địa bàn. Với vai trò xung kích, là lực lượng tiên phong, ĐVTN trong huyện đã kiểu mẫu thực hành mô hình và đã lan tỏa không chỉ trong ĐVTN mặc cả đông đảo người dân thực hiện.

Chi hội Thanh niên công nhân (TNCN) đoàn kết ở xã Lai Uyên là một trong những tiêu biểu. Anh Huỳnh Thanh Phong, Phó bí thơ Xã đoàn Lai Uyên, Chi hội trưởng Chi hội TNCN kết đoàn, nói: “Ý nghĩa tuyên truyền từ việc thực hành mô hình là rất lớn. Từ khi thực hiện đến nay, không chỉ có hội viên TNCN, người dân sống xung nói quanh nói quẩn đã nâng cao tinh thần BVMT, không xả rác bừa bãi, biết phân loại rác, gìn giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh nơi ở…”.

Tiếp tục nhân rộng

ích lợi dễ thấy nhất từ mô hình thùng rác sáng dạ đó là gây quỹ để có kinh phí tổn hoạt động Đoàn tần tiện từ phân loại chất thải rồi tư vấn ve chai… Anh Nguyễn Văn Dũng, cho biết thêm để tiếp tục nhân rộng mô hình, tới đây, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện triển khai mô hình tại các cơ sở Đoàn còn lại trên địa bàn. “Chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong huyện đơn vị tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN và người dân bỏ rác đúng nơi quy định duyệt việc đẩy mạnh công việc tuyên truyền đài phát thanh. Tuy nhiên, dịch vụ còn truyền thông trực tiếp bằng việc treo banner, băng rôn và tờ rơi tuyên truyền. Đồng thời đó, vận động từ các nguồn xã hội hóa để tiếp tục khai triển mô hình này đến tận 43 ấp trên địa bàn huyện; kết hợp với nhà sản xuất, chỉnh sửa, thiết kế lại cấu tạo của thùng rác công cộng, tạo điều kiện tiện lợi trong quá trình thu gom rác, như làm thêm bánh xe đẩy giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn”, gan dạ cho biết.

Để nâng cao tinh thần người dân trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, vệ sinh môi trường thì các đơn vị, cơ quan đã đầu tư trang bị thùng rác công cộng các loại. Có nhiều mô hình sáng kiến ảnh hưởng đến thùng rác như thùng rác sáng ý, thùng rác phát ra âm thanh khi bỏ rác, hay thùng phân loại rác thải.

Ý nghĩa của màu dung nhan trên thùng rác:

– Thùng màu xanh: Đây là loại màu phổ thông nhất hiện nay, sử dụng cho thùng rác inox đựng rác thải thường nhật, chất thải sinh hoạt hàng ngày.

– Thùng màu vàng: Đây là thùng rác inox chúng ta thường thấy ở các bệnh viện, trọng tâm y tế để đựng các chất thải ác hại sinh học, có thể mang mầm bệnh, lấy nhiểm. Thùng rác inox màu vàng thường là các loại thùng rác y tế có chất lượng đạt chính xác của bộ y tế.

– Màu cam có thể đựng rác thải công nghiệp, chất thải tại các nhà máy-xí nghiệp.

– Thùng màu trắng: thùng rác công cộng màu trắng sử dụng cho các loại rác có thể tái chế được. Chúng ra thường ít bắt gặp loại thùng rác này do chúng ra chưa chú trọng đến việc tái chế rác thái, ở nhiều nước phát triển thùng rác trắng bắt gặp rất nhiều.

– Thùng màu đen: Loại thùng rác này thường thấy ở những trọng tâm nghiên cứu phóng xạ, các viện nghiên cứu sinh hóa dùng cho các chất thải đặc biệt ác hại.

Phân loại rác giúp chúng ta sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, kiệm ước được tổn phí xử lý rác thải mà còn biến rác thải thành những sản phẩm có ích cho xã hội.

http://hathanheco.com/cau-tao-thung-rac-inox-nap-lat-a35-o

Post Comment