Vòng bi

Lựa chọn khe hở vòng bi

Trong bài viết ngày hôm nay, vong bi cong nghiep Hùng Anh xin giới thiệu đến bạn đọc cách chọn lựa khe hở vong bi cong nghiep ăn nhập với các ứng dụng khác nhau nhằm đảm bảo tuổi thọ của vòng bi skf “bạc đạn” được kéo dài

Trong bài viết ngày hôm nay, vòng bi skf Hùng Anh xin giới thiệu đến độc giả cách tuyển lựa khe hở vòng bi ăn nhập với các vận dụng khác nhau nhằm đảm bảo tuổi thọ của vòng bi “bạc đạn” được kéo dài.

trước tiên để có thể lựa chọn được khe hở vòng bi cần tìm hiểu về thuật ngữ “Khe hở vòng bi”

Cấu tạo của vong bi cong nghiep “bạc đạn” bao gồm vành vong bi, các viên bi và vòng cách. Khe hở trong vong bi cong nghiep bạc đạn là khoảng cách giữa các vành vong bi và viên bi được thể hiện như hình sau:

– Tổng cộng sự dịch chuyển qua lại theo hướng kính của các vành vòng bi công nghiệp tự do được gọi là khe hở hướng kính

– Tổng cộng sự chuyển dịch tương hỗ dọc trục của các vành vòng bi công nghiệp tự do được gọi là khe hở dọc trục.

Khe hở bên trong là thuật ngữ được xác định ở trạng thái khi không có bất kì tương tác lên các vành vong bi “bạc đạn” và các viên bi, có tức thị ở trạng thái không vận tải.

Khi vong bi cong nghiep “bạc đạn” ở trạng thái thông thường, khi đó khe hở bên trong vòng bi công nghiệp, lực đo được tác dụng lên vòng bi, xuất hiện một đôi biến dạng do giãn nở của vành trong, vành ngoài và các viên bi sẽ làm cho khe hở bên trong đó được lớn hơn khe hở thực tế bới sự giãn nở.

Tổng sự biến dạng do lực đo là không đáng kể đối với vong bi đũa, nhưng phải bù trừ khi tính toán khe hở bên trong đối với vong bi “bạc đạn” tròn vì nó làm sai lệch kết quả khe hở trong đo được.

Giá trị khe hở bên trong được tính theo chính xác công nghiệp Japan (Quốc Tế) và chuẩn xác hiệp hội vòng bi skf (BSA) Japan như sau:

chuẩn xác công nghiệp Japan JIS B 1520 (ISO 5730): vong bi “bạc đạn” tròn có rãnh sâu, vòng bi skf “bạc đạn” đũa trụ, vòng bi skf “bạc đạn” cà na.

Đối với mô tơ điện BAS 1003: vong bi cong nghiep “bạc đạn” tròn có rãnh sâu, vong bi cong nghiep “bạc đạn” đũa trụ.

Vậy tại sao khi chọn lựa vòng bi công nghiệp sử dụng cần quan tâm đến khe hở vòng bi?

Khe hở vong bi trong vận hành là một yếu tố có thể tương tác tới tuổi thọ của vong bi cong nghiep, sự rung, độ nóng và âm thanh.

Theo lý thuyết, tuổi thọ vòng bi công nghiệp sẽ kéo dài nếu vong bi cong nghiep hoạt động trọng tải nhẹ, biết trước (ứng với khe hở là nhỏ). Nếu một vong bi cong nghiep vận hành với một trọng tải nhẹ thì quan hoài lớn nhất là phải phân tách và thiết kế ứng dụng phù hợp, để đảm bảo tải trọng đặt trước không khởi đầu gia tăng trong quá trình vận hành vòng bi, đến một chừng độ nào đó sẽ dẫn đến chừng độ nhiệt độ trở nên tăng liên tục làm cho trọng tải đặt trước lớn kéo theo nhiều nhiệt lượng hơn khiến cho vòng bi công nghiệp sớm bị hư hỏng. Vòng bi có khe hở vận hành quá lớn sẽ không có khả năng chịu lực tối đa. Để ngăn chặn các sự cố khe hở, phải chọn khe hở vong bi chưa được lắp ráp để khe hở làm việc thích hợp hơn (Lưu ý: vòng bi công nghiệp được chọn phải đúng với chức năng, vị trí chính xác với trọng tải đặt trước, nhưng mức tải trọng được điều khiển chính xác khi lắp rắp).

Cách lựa chọn khe hở thích hợp

Đối với vong bi cong nghiep hướng tâm không tách ròi và vòng bị trụ hướng tâm được lắp ráp trong một nhóm không có khoảng cài đặt là khe hở trong “không lắp”. Khe hở trong ban sơ sẽ bằng khe hở không lắp trừ cho khoảng cách khe hở mất đi do quá trình lắp ráp.

Nhóm khe hở cụ thể cho các loại vòng bi đó là:

– C2: Nhỏ hơn khe hở thông thường

– CN: Khe hở thường nhật

– C3: Lớn hơn khe hở bình thường.

Khe hở CN (bình thường) được xác định để tạo nên khe hở ăn nhập sau khi lắp ráp vong bi vào trục theo kiểu lắp có độ dôi nhưng lại lắp không có độ dôi (không có sự dao động) giữa vòng ngoài và gối đỡ, và nhiệt độ.

Sau đây là một thí dụ chọn lọc nhóm khe hở khác với nhóm khe hở thường nhật (CN):

Điều kiện áp dụng chọn lựa khe hở thí dụ áp dụng
Độ chặt lớn hơn với trọng tải nặng hay tải trọng tương tác Khe hở C3 hay lớn hơn Trục dầu xe lửa
Độ chặt đề xuất cả vành trong và vành ngoài do trọng tải ảnh hưởng nặng không xác định Khe hở C3 hay lớn hơn Mô tơ kéo
Vành trong bị hỏng nếu nhiệt độ cao

Vành ngoài bị hỏng nếu nhiệt độ thấp

Khe hở C3 hay lớn hơn Máy sấy giấy và bột giấy

Dùng ngoài trời vùng mát

Khi trục có độ lệch lớn

Tăng khả năng trọng hướng trục bằng cách tăng góc xúc tiếp

Khe hở C3 hay lớn hơn Trục mua bán nối ô tô

vòng bi công nghiệp trục xe tải chịu tải trọng hướng trục

Khi cả vành trong và vành ngoài có khe hở phù hợp Khe hở C2 hoặc nhỏ hơn Cổ cuộn của máy cuộn
Điều khiển độ rung và âm thanh Khe hở C2 hoặc nhỏ hơn Mô tơ điện
Điều chỉnh khe hở sau lắp ráp như điều khiển sự hoạt động của trục C9na, C1na vòng bi công nghiệp trụ của trục máy luôn tiện

Khe hở vòng bi công nghiệp thay đổi trong quá trình vận hành chịu liên quan của nhiệt độ và loại, độ lớn của tải trọng.

ví dụ, nếu khe hở càng giảm thì khe hở đề nghị phải có.

Trên đây là một số tỉ dụ về việc chọn lựa khe hở vòng bi cho phù hợp với từng loại máy móc ứng dụng để đạt được hiệu quả làm việc trong suốt tuổi thọ của vòng bi công nghiệp.

Cảm ơn bạn đọc đã lép thăm trang web của đơn vị TNHH thương nghiệp Công Nghiệp Hùng Anh.

công ty TNHH thương mại CÔNG NGHIỆP HÙNG ANH (tên giao dịch: HUNG ANH INDUSTRY TRADING CO.,LTD)

Chuyên nhập cảng và phân phối các sản phẩm vòng bi của các hãng nổi danh Châu Âu, Mỹ như: vòng bi skf FAG, INA, TIMKEN, SKF, NTN,Vòng bi KOYO, NSK, NACHI…Chúng tôi xin cam kết rằng các sản phẩm chúng tôi cung cấp là sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất, thủ tục nhanh nhất, tổn phí tiện tặn nhất, thời gian giao hàng nhanh nhất, với giao dịch hoàn hảo nhất. Tuy nhiên chúng tôi còn cung cấp các loại dầu mỡ công nghiệp, giá tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

Với triết lý kinh doanh: Sự hài lòng và giá trị gia tăng cho khách hàng là kim chỉ nam cho hoạt động của chúng tôi, HÙNG ANH mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào sự thịnh vượng của khách hàng, của sơn hà.

Sản phẩm của chúng tôi :

vòng bi SKF

vòng bi NSK

vòng bi NTN

Post Comment