nhà vệ sinh hà thành xe rác hà thành

Làm gì khi nhà vệ sinh công cộng hết giấy?

Thà ra vỉa hè còn hơn vô nhà vệ sinh công cộng?

TT – Chỉ 26% người sử dụng chấp nhận với chất lượng NVSCC (NVSCC) ở TP.HCM, dù rằng Nhà vệ sinh công cộng vẫn là ưu tiên chọn lọc hàng đầu khi có tới 61% nói rằng sẽ tìm kiếm nó khi có nhu cầu cần “giải quyết”.

Đó là kết quả cuộc khảo sát nhanh về chất lượng Nhà vệ sinh di động tại TP.HCM mà tuổi xanh vừa thực hiện. Có 80 người dân và 20 du khách nước ngoài tham gia khảo sát này.

Cải thiện nhiều, vẫn chưa chấp thuận

Có 43% người giải đáp khảo sát cho biết họ chỉ tạm thời bằng lòng, 31% không ưng ý với chất lượng NVSCC hiện thời. Lý do chính được họ đưa ra là: quá dơ (70%), không thuận lợi về vị trí và thiếu chỗ để xe (57%), thái độ phục vụ của viên chức chưa tốt (30%).

 

“Tôi từ quê vào hai năm rồi, thú thiệt là mỗi lần có nhu cầu tôi lại kiếm mấy chỗ tạ thế như gốc cây để đi. Một phần vì lề thói hồi ở quê. Một phần vì tôi không có xe cộ gì, nếu mỗi lần như vậy lại đi bộ hàng cây số thì hơi bất tiện” – ông Đ.T.S. (Thợ xây) nói.

Lý do tốn tổn phí cũng khiến 17% người sử dụng không chấp thuận về NVSCC. Nhưng thực tiễn có tới 59% số người trả lời khảo sát cho biết sẵn sàng chịu mất tiền mua một món đồ gì đó để sử dụng nhờ nhà vệ sinh trong các cửa hàng, siêu thị.

thực tại, khi thực hành khảo sát, có nhiều người đã dành lời khen cho những Nhà vệ sinh công cộng hiện đại vừa được xây mới, khang trang, có hệ thống hút mùi, thậm chí máy lạnh, có nhạc… Như ở công viên 23-9, công viên Tao Đàn, phố đi bộ Nguyễn Huệ…

tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho biết dù rằng “cao cấp” như vậy nhưng ở những nơi đó, thảng hoặc họ vẫn gặp tình trạng hết giấy, sàn nhà chưa kịp lau chùi, nhân viên trông coi hơi khó chịu giống như nhiều Nhà vệ sinh công cộng “bình dân” khác.

“Đầu tiên, một mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi ngay khi tôi vừa mở cửa. Những vết bẩn bám khắp nơi và người ta tuồng như quên giội nước hoặc thiết bị giội bị hư, gãy. Nhiều nơi vẫn còn cho thuê nhà vệ sinh ngồi chồm hổm và có ruồi. Một số nơi thì không có bồn rửa tay” – đó là ấn tượng khó quên của anh Han Dong Ho (người Hàn Quốc) khi sử dụng NVSCC tại TP.HCM.

Giống như khách du lịch, nhiều người dân cũng than phiền về việc phân bố các NVSCC không hợp lý, thiếu bảng hướng dẫn, không có người trông giữ xe, không an toàn vì nhiều khi vô Nhà vệ sinh di động mà thấy kim tiêm vứt chỏng chơ, cửa nẻo thiếu vững chắc, nguy cơ bị rình mò… Phải chăng đó là lý do khiến 11 trong số 80 người dân được hỏi nói rằng họ thường tiểu bậy ở ven đường? ]

“Thú vị” nhất có nhẽ là câu chuyện của những người khách du lịch. Nhiều vị khách cho biết giao dịch này ở nước họ miễn phí nên họ khá lúng túng không biết kiếm đâu ra tiền lẻ để được dùng Nhà vệ sinh công cộng.

Nhưng ở Đức, theo lời ông Theodor Sdinidt, chỉ công viên, đường cao tốc… Mới có Nhà vệ sinh di động và tổn phí mỗi lượt đi tính ra tiền Việt khoảng 25.000 đồng.

Còn ở Pháp, chị Murielle tự hào khoe: “NVSCC ở nước tôi cố nhiên là rất tốt, thậm chí phải nói là rất đẹp. Ở Paris hay một đôi TP lớn mà tôi biết thì tổn phí thường là 1 USD/lượt hoặc cao hơn nữa”.

Câu chuyện tinh thần

Khi đưa vào sử dụng những khu NVSCC “năm sao” tại chợ Bến Thành, chợ Dân Sinh vào tháng 8 vừa qua, ông Nguyễn Thế Định – giám đốc tổ chức giao dịch công ích Q.1, đơn vị đầu tư, quản lý – giới thiệu với công ty những nhân thể ích như máy lạnh, thông gió, buồng vệ sinh riêng dành cho người khuyết tật… Chỉ vào cục xà bông trên bồn rửa tay, ông nói chỉ ngại nhất là vài người thiếu ý thức mang cục xà bông ấy vào nhà vệ sinh để… Tắm rồi giặt đồ. Xài không hết, có người còn tiện tay liệng xuống bồn cầu. Mỗi lần như thế phải bứng lên để thông rất khó nhọc. Ông nói chỉ mong sao khi có cơ sở vật chất đẹp rồi thì mọi người sử dụng cũng phải chung tay gìn giữ mới lâu bền được.

Từ câu chuyện đó có thể hiểu được tại sao 68% trong số 100% người trả lời khảo sát cho rằng để nâng cao chất lượng NVSCC thì mỗi người sử dụng cần có ý thức tốt hơn. “Có người nói họ trả tiền rồi thì thích làm gì thì làm. Khi miễn chi phí, lại cũng có người nói xài chùa mà, cứ thoải mái” – chị Liên, một viên chức lau dọn trong Nhà vệ sinh di động ở Q.1, than phiền.

Để khuyến khích người dân sử dụng giao dịch NVSCC, 23% số người khảo sát cho rằng nên miễn tổn phí dịch vụ. Ngoại giả, cũng có 23% cho rằng có thể tăng tổn phí, miễn sao được phục vụ tốt hơn. Giải pháp được chọn nhiều nhất là tăng số lượng các Nhà vệ sinh công cộng hiện đại, với vị trí tiện lợi, có người trông giữ xe (73% chọn). “Nếu Nhà vệ sinh di động bố trí tiện lợi ở nhiều nơi, lại sạch sẽ thì dịch vụ sẽ sử dụng ngay thôi, thay vì phải đi mua thức ăn hoặc cà phê mới có thể dùng nhờ nhà vệ sinh của các cửa hàng” – Kailen, khách du lịch người Mỹ, nói. Du khách Han Dong Ho cũng nói: “Có lẽ sẽ mất rất nhiều tiền để nâng cấp cơ sở vật chất đương đại các Nhà vệ sinh di động. Nhưng tôi tin nó thật sự đáng đầu tư và sẽ tạo ấn tượng tốt cho nhiều du khách khi tới thăm TP của các bạn”.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

Post Comment