Apollo English

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Bạn có biết rằng thường ngày con người sẽ mất 7 giây để đánh giá về một người mới gặp lần đầu. Điều đó cho thấy rằng ấn tượng ban đầu là hết sức quan trọng. Vậy trong 7 giây vàng đó, bạn có thể làm gì để thu hút người khác? Đó chính là sử dụng ngôn ngữ hình thể (body languge) mà cụ thể là qua ánh mắt, nét mặt và điệu bộ tay, chân của bạn để tạo ấn tượng với người đối diện. Hiệu quả của loại ngôn ngữ này đã được Apollo English chia sẻ trong bài viết trước, vậy hiện giờ Các bạn hãy cùng lắng nghe Apollo English mách thêm về các cách sử dụng tiếng nói cơ thể trong giao thiệp, đặc biệt là trong giao thiệp tiếng anh nhé.

thường nhật sau khi chào hỏi xã giao, người có kinh nghiệm bắt đầu chú ý đến những cử chỉ phi tiếng nói của người đối diện. Anh ta bắt chéo tay chân trong khi nói chuyện? Anh ta nhìn thẳng vào mắt mình? Anh ta che miệng khi đặt câu hỏi? Quan sát và hệ thống các cử chỉ đó lại, có thể đánh giá người đó có thật tình khi giao thiệp không, đang chán nản, tức giận hay đang nghi ngờ. Ban sơ, có thể bạn không nhận biết được 100% những cử chỉ đó, nhưng ít ra cũng có thể nhận ra được một điều gì đó đang diễn ra ở người đối diện.

Kỹ thuật biểu cảm trên khuôn mặt

Con người có thể trình bày chính mình hoặc diễn tả cảm xúc, diễn đạt cái tôi phê duyệt sự biểu cảm ở khuôn mặt. Những trạng thái khác nhau biểu cảm trên khuôn mặt sẽ giúp bản thân mình tự tin hơn và dễ thành công hơn trong giao thiệp.

– Không giao tế mắt: Những người muốn che giấu điều gì thường không giao dịch mắt khi nói dối.

– Nhìn lướt qua: Khi cảm thấy chán, người ta thường nhìn lướt qua người đối diện hoặc liếc nhìn xung quanh phòng.

– Nhìn sâu vào mắt người đối diện: Người nào tỏ ra tức tối với bạn hoặc hợm hĩnh thường nhìn châm bẩm vào mắt bạn.

– Duy trì giao thiệp mắt: liên tục duy trì giao thiệp mắt cho thấy là miêu tả của sự chân thực và đáng tin cậy.

– Hơi ngoảnh đầu: Khi chú ý kiểm tra điều bạn đang nói, người đối diện sẽ hơi ngoảnh đầu sang một bên như muốn nghe rõ hơn.

– Nghiêng đầu: Hơi nghiêng đầu chứng tỏ người đó không tự tín lắm về điều vừa được nói.

– Gật đầu: Khi đồng ý với bạn, người đối diện sẽ gật đầu trong khi bạn đang nói.

– Cười: Khi cảm thấy tự tín và khi đồng ý, người đối diện sẽ mỉm cười với bạn một cách thiên nhiên.

giao tiếp mắt

Đôi mắt là phòng ban quan trọng nhất của con người. Tiếp xúc bằng mắt là một dấu hiệu bộc lộ sự kính trọng và quan tâm.

– Ánh mắt hỗ trợ ngôn ngữ nói: Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm hơn, tự tin hơn, thuyết phục hơn.

– Ánh mắt thay thế lời nói: Có những điều kiện, tình cảnh người ta không cần nói nhưng vẫn có thể làm cho người ta hiểu được điều mình muốn nói duyệt y ánh mắt.

đề nghị khi sử dụng ánh mắt: Phải biểu đạt đúng ánh mắt mình muốn truyền vận tải điều cần nói, đồng thời không nên sử dụng những ánh mắt khó chịu, soi mói, nhìn chăm bẳm vào người đối diện…Trong khi nói chuyện, thỉnh thoảng hãy giao dịch bằng mắt từ 1 đến 10 giây và hãy chú ý lắng tai người đối diện.

Sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể

ngôn ngữ cơ thể được chứng minh là điều tự nhiên nhất của mỗi người, những tiếng nói cơ thể không hề dễ sử dụng nó có chủ đích và hiệu quả. Cử chỉ, động tác của người nói là nguyên tố thu hút công chúng và giới truyền thông, trở nên “đặc trưng” của mỗi người. Ví dụ: Nhắc đến ngài Steve Ballmer, CEO, “công thần số 1” của tập đoàn Microsoft, người ta thường nghĩ ngay đến một hành động thật khó tin, đó là … thè lưỡi chào mọi người trước khi bắt đầu trổ tài diễn thuyết.

Khi nói, người nói luôn trở tình thật điểm của sự lưu ý, nên họ cần tinh thần rằng, mỗi cử chỉ, hành động của mình dù có chủ tâm hay không đều truyền đi một thông điệp nào đó đến với những người xung quanh. Cho dù đó chỉ là một cái vẫy tay, liếc mắt nhìn ngang hay mím miệng trong khi giao tiếp … cũng nói lên được bạn ham thích ai, có đồng ý với vấn đề hay không, đang bối rối hay thiếu tự tin như thế nào.

Vị trí và khoảng cách trong giao du

Vị trí và khoảng cách trong giao tiếp khi ngồi hoặc đứng đều trình bày thái độ, mục tiêu của mỗi người. Khi đứng trò chuyện trực diện, mặt đối mặt, điều đó miêu tả bạn muốn chuyện trò chính trực, thân thiện về vấn đề nào đó. Vị trí và khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tây của người khác. Khi bạn đứng quá gần, người nghe sẽ cảm thấy mình bị lấn lướt và tỏ ra không dễ chịu. Một khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên sự hài hòa, thoải mái trong buổi trò chuyện. Đừng đứng quá gần – Mỗi người thoát khỏi tình trạng không tự nhiên nhờ vào người hội thoại thân thiện. Hãy cho mọi người có khoảng không gian riêng, đừng xâm chiếm nó.

Trong xã hội đương đại và nhất là trong môi trường kinh doanh quốc tế, việc trở thành tinh tế hơn, tự nhận thức và kìm giữ được tiếng nói thân thể của bản thân mình cũng như quan sát ngôn ngữ này của người khác để hiểu họ đang mong muốn điều gì sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong việc giao dịch tiếng anh thương nghiệp.

Các chương trình học tiếng anh của Apollo:

Tiếng anh giao tiếp : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/tieng-anh-giao-tiep-quoc-te/

Tiếng anh thương nghiệp : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/tieng-anh-thuong-mai/

Luyện thi IELTS : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/luyen-thi-ielts/

Luyện thi TOEIC : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/luyen-thi-toeic/

>> Xem thêm : Các bài viết tham khảo.

Post Comment