Apollo English

Hiệu quả của ngôn ngữ hình thể trong tiếng anh giao tiếp

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học chỉ ra rằng khoảng 60 – 70% sự giao dịch của con người biểu lộ qua tiếng nói hình thể ( trong tiếng Anh là body language hay non-verbal language). Ngôn ngữ hình thể được miêu tả qua cử chỉ, nét mặt, ánh mắt hay điệu bộ tay chân trong quá trình giao tế. Khi học tiếng Anh giao dịch, tiếng nói thân thể được sử dụng phổ biến nhằm truyền đạt hiệu quả nhất thông điệp và cảm xúc của người nói. Chẳng hạn, khi một người đang nói về những điều tốt đẹp nhưng khuôn mặt của họ chẳng thể hiện sự phấn khích thì cũng chẳng thể thuyết phụ người nghe được. Vì vây, để giao du, đặc biệt là giao tế tiếng Anh hiệu quả, bạn phải biết phối hợp ngôn từ với bộc lộ của cơ thể.

Apollo English sẽ cùng bạn tìm hiểu một số ý nghĩa của ngôn ngữ hình thể khi giao thiệp bằng tiếng Anh nhé.

giao thiệp bằng mắt (Eye contact)

Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn vì mọi cảm xúc của bạn đều trình bày rõ nhất qua đôi mắt. Bởi thế, duyệt y ánh mắt, bạn có thể hiểu được cảm xúc của người khác để có cách xử sự phù thống nhất.

Trong lúc nói chuyện, việc sử dụng đôi mắt đầy “ma lực” là cách diễn tả dễ dàng nhất để người nói biết được bạn có thực thụ đang lắng tai, chú ý đến họ hay là đang … ngán đến tận cổ như thế nào. Cho nên, khi giao thiệp, đôi khi bạn nên giao tế bằng mắt từ 1 đến 10 giây để miêu tả rằng bạn đang tôn trọng, lắng tai và hứng thú với câu chuyện .Tuy nhiên, không có tức thị bạn nhìn chằm chằm vào người đối diện đâu nhé, như thế sẽ vô tình trở nên sự săm soi đấy.

Nụ cười (Smile)

Bạn đừng quên rằng chỉ với nụ cười thôi sẽ có thể xóa bỏ mọi khoảng cách trong giao dịch đấy. Bạn hãy cười khi họp mặt, khi giã từ, xin lỗi, cám ơn và cả khi ai đó xung quanh quéo bạn đang mỏi mệt vì cuộc sống, đang cần được bạn san sẻ, thì nụ cười của bạn sẽ mang lại sức mạnh và niềm tin cho người đó đấy!

Nụ cười đôi khi cũng dùng để truyền đạt thông báo, có thể thay cho lời chào hay một lời từ khước khéo. Khi bạn không muốn từ chối bằng một lời yêu cầu nào đó bằng lời nói, hãy mỉm cười thay vì nói không! Như vậy sẽ không làm người khác phật lòng.

tuy nhiên hãy biết kiểm soát nụ cười của mình, sử dụng có lí để không phản tác dụng bạn nhé.

Cử chỉ thủ công (Gestures)

Nếu đang đứng nói chuyện với ai đó, hãy chắc chắn bạn không đứng quá gần cũng không quá xa họ, hãy đứng ở vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái cho cả hai. Bạ nên tránh bó tay trước ngực khi nói, nó như một hành động biểu thị bạn đang cảm thấy không an toàn và muốn bảo vệ bản thân. Đứng dậy bắt tay người mới đến và mở lòng bàn tay kia ngửa lên và hướng bàn tay này vào một chiếc ghế cạnh chỗ bạn đang ngồi là cách biểu đạt sự chào đón nhiệt liệt khi muốn mời ai đó ngồi cạnh. Trong khi nói, bạn có thể vung tay để miêu tả ý sinh động hơn, nhưng cũng đừng “vung vẫy” quá nhé.

Trên đây là một số san sẻ của Apollo English để giúp bạn hiểu và sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao thiệp tiếng Anh thật hiệu quả nhé.

Các lớp học tiếng anh :

Tiếng anh giao tiếp : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/tieng-anh-giao-tiep-quoc-te/

Tiếng anh thương mại : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/tieng-anh-thuong-mai/

Luyện thi IELTS : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/luyen-thi-ielts/

Luyện thi TOEIC : http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/luyen-thi-toeic/

Post Comment