Uncategorized

Dự án “Xã hội hóa cho thuê nhà vệ sinh công cộng” của Đà Nẵng

triển khai mô hình xã hội hóa NVSCC cho du khách

Ngày 26/4, trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cùng Hội doanh nghiệp quận Hải Châu đã cho ra mắt mô hình nhà vệ sinh di động dành cho du khách theo hình thức xã hội hóa.

mục tiêu chính là vận động các đơn vị, khách sạn, nhà hàng, các hộ kinh doanh, shop, showroom… cho khách du lịch sử dụng miễn chi phí nhà vệ sinh công cộng di động hiện có của cơ sở với ý thức cởi mở thân thiện, mến khách nhất của người Đà Nẵng.

ngoài ra hầu hết các công trình vệ sinh công cộng tại các điểm và khu du lịch sinh thái xuống cấp, tương tác đến mỹ quan thành thị, đó là chưa kể phí cho việc xây dựng, quản lý và bảo trì khá cao. Có thể nói, NVSCC đang là một vấn đề cần kíp cần được quan hoài bây chừ.

“Dự án “Xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng” lấy ý tưởng từ việc thiết lập một chuỗi các cho thuê nhà vệ sinh mua bán công (Semi-public toilets) đó là: Thay vì tỉnh thành phải bỏ tiền để xây dựng nhà vệ sinh công cộng thì ưng chuẩn dự án này chúng ta có thể huy động ngay nguồn lực sẵn có trong cộng đồng, đồng thời trong năm 2015 khách du lịch có thể sử dụng ngay được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhà vệ sinh di động sẵn có của các công ty, khách sạn, nhà hàng, quán cafe… đã và sẽ đăng ký tham dự dự án ngày”, ông Nguyễn Hồng Sơn biểu đạt.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ toạ thường trực Hội đơn vị Hải Châu cho biết, bây giờ ngoại trừ công trình vệ sinh tại các cơ sở tạm trú và khu nghỉ dưỡng thì trên địa bàn tỉnh thành có 19 công trình vệ sinh công cộng, trong số đó có 13 công trình hoạt động trợ thì được, 6 công trình còn lại ít được sử dụng, mới đây 2 công trình đã bị phá bỏ.

Ông Sơn cho hay, tại Singapore có 29.500 nhà vệ sinh công cộng/4,5 triệu dân (năm 2008). Để học tập theo mô hình Singapore, TP Đà Nẵng cần phải có đến 5.900 NVSCC. Có thể thấy số công trình vệ sinh công cộng hiện giờ là quá ít so với nhu cầu nhất là vào mùa cao điểm du lịch, lễ hội… và định hướng phát triển du lịch của thị thành.

Theo kế hoạch phát triển của dự án, Ban đơn vị sẽ quy hoạch, thiết lập hệ thống trang mạng các cho thuê cho thuê nhà vệ sinh tư vấn công. Vị trí của các đơn vị tham gia sẽ được biểu lộ trên bản đồ hướng dẫn của du lịch tỉnh giấc thành và một số công cụ thông tin đại chúng để phổ quát rộng rãi đến khách du lịch. Đây là dự án đã thành công ở các nước lớn trên thế giới như: Anh, Mỹ, Úc…

Dự án khai triển gồm 3 giai đoạn. Trước mắt, từ tháng 4/2015, phát động và khai triển tại quận Hải Châu phục vụ lễ hội và kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất tổ quốc. Thời đoạn 2 từ tháng 5,6/2015, phát động và khai triển tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn phục vụ mùa du lịch biển 2015. Giai đoạn 3 từ tháng 7,8/2015, phát động và khai triển tại quận, huyện còn lại trên địa bàn TP Đà Nẵng, chào mừng quốc khánh 2/9.

“Hy vọng rằng dự án này sẽ đem đến sự dị biệt, hấp dẫn thu hút du khách thập phương đến với TP Đà Nẵng, góp phần tác động sự phát triển của doanh nghiệp và tỉnh thành trong tương lai”, ông Nguyễn Hồng Sơn phát biểu.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

Post Comment