Vòng bi

Độ rung động tăng cao bất thường của Vòng bi

Dưới đây 9 điều cơ bản cần phải biết khi sử dụng và bảo quản vòng bi công nghiệp

1. Làm thế nào để chọn lựa mỡ bôi trơn tuột thích hợp cho vòng bi?

Để chọn mỡ bôi suôn sẻ ăn nhập cho vong bi cong nghiep, Cả nhà có thể tham khảo bảng hướng dẫn chọn lựa mỡ của của nhà cung cấp .

2. Có cần tra thêm mỡ cho các vong bi cong nghiep có 2 nắp hay không?

Các loại vòng bi công nghiệp có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trơn tru với chủng lọai và lượng mỡ thích hợp bảo đảm cho các lọai vòng bi này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi cong nghiep.

Chính thành thử, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vong bi cong nghiep vì khi túa lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vong bi cong nghiep họat động nóng hơn, loai mỡ tra thêm vào có thể không cân xứng với loại mỡ đã được nhà sinh sản tra vào sẵn.

bên cạnh đó trong một số trường hợp như các vận dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì cần có một chế độ bôi trơn tru đặc biệt, yêu cầu can dự với nhà cung cấp để biết thêm chi tiết.

5. Làm sao biết lúc nào vòng bi công nghiệp sắp hỏng?

vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi cong nghiep tăng cao bất thường

-Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

– Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu thể hiện trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep.

3. Lắp vong bi cong nghiep thế nào cho đúng?

Để lắp vòng bi cho đúng xin vui lòng can hệ nhà cung cấp

4. Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vong bi cong nghiep nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

 

6. Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep khi đang sử dụng?

Như đã trả lời ở câu 7, tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản chiếu qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các tham số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp. Bây giờ, phương pháp được đánh giá là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vong bi cong nghiep là cách thức đo và phân tách rung động của vong bi cong nghiep.

7. Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?

Mỗi loại vòng bi công nghiệp được chế tác với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất mực theo chuẩn xác. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi áp dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Thường ngày sau một quá trình họat động, độ mòn của vong bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là duyên cớ cốt yếu dẫn đến hư hỏng vong bi cong nghiep mau chóng nếu công tác bôi trơn không đảm bảo tốt. Việc kiểm tra vong bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra chuẩn xác tình trạng vong bi.

hiện giờ, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vong bi bằng cách thức đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vong bi cong nghiep (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được vận dụng phổ biến với các phương tiện đo, phân tích rung động chuyên dùng.

8. Vì sao khi thay vòng bi công nghiệp có lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư ? Biện pháp khách phục?

Khi thay vong bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi công nghiệp tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần lớn là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vong bi không còn khe hở bên trong cần thiết. Để lắp các loại vong bi cong nghiep này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn tháo dỡ lắp vòng bi trên mạng www.Skf.Com/mount.

9. Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

căn do gây ra hiện tượng này là do :

– vòng bi công nghiệp bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi suôn sẻ đúng.

– Dung sai lắp ghép không đúng.

Hậu quả là vòng bi từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi suôn sẻ và từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục (hoặc ổ)

phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoại giả phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.

Để biết thêm các thông tin khác quý khách vui lòng tham khảo :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Post Comment