Vòng bi

Để lắp các loại vong bi cong nghiep này có khe hở bên trong

Dưới đây 9 điều cơ bản cần phải biết khi sử dụng và bảo quản vòng bi công nghiệp

1. Làm thế nào để chọn lọc mỡ bôi trơn tru phù hợp cho vòng bi?

Để chọn mỡ bôi suôn sẻ ăn nhập cho vòng bi, Anh chị em có thể tham khảo bảng hướng dẫn lựa chọn mỡ của của nhà cung cấp .

2. Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi công nghiệp có 2 nắp hay không?

Các loại vòng bi có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trót lọt với chủng lọai và lượng mỡ thích hợp bảo đảm cho các lọai vong bi cong nghiep này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi cong nghiep.

Chính do vậy, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi cong nghiep làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi công nghiệp vì khi túa lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vong bi cong nghiep họat động nóng hơn, loai mỡ tra thêm vào có thể không cân xứng với loại mỡ đã được nhà sản xuất tra vào sẵn.

ngoài ra trong một số trường hợp như các áp dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì cần có một chế độ bôi suôn sẻ đặc biệt, yêu cầu can hệ với nhà cung cấp để biết thêm chi tiết.

8. Tại sao khi thay vòng bi có lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư ? Giải pháp khách phục?

Khi thay vòng bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần đông là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi công nghiệp không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vong bi cong nghiep này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn toá lắp vong bi trên mạng www.Skf.Com/mount.

3. Lắp vòng bi thế nào cho đúng?

Để lắp vong bi cong nghiep cho đúng xin vui lòng liên hệ nhà cung cấp

4. Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vong bi cong nghiep nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi công nghiệp đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo: trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

5. Làm sao biết lúc nào vòng bi công nghiệp sắp hỏng?

vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi tăng cao thất thường

-Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu bộc lộ trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp.

6. Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep khi đang sử dụng?

Như đã trả lời ở câu 7, tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được đề đạt qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vong bi. Bây chừ, phương pháp được kiểm tra là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vòng bi công nghiệp là cách thức đo và phân tách rung động của vong bi cong nghiep.

7. Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?

Mỗi loại vòng bi công nghiệp được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo chuẩn xác. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi ứng dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Thông thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là căn nguyên cốt yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi công nghiệp chóng vánh nếu công tác bôi suôn sẻ không bảo đảm tốt. Việc kiểm tra vong bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra chuẩn xác tình trạng vong bi cong nghiep.

hiện nay, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng cách thức đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được ứng dụng phổ biến với các công cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.

 

9. Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do :

– vòng bi công nghiệp bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi suôn sẻ đúng.

– Dung sai lắp ghép không đúng.

Hậu quả là vong bi từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trót lọt và từ đó làm hỏng vòng bi công nghiệp cũng như trục (hoặc ổ)

phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp không thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoại giả phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.

Để biết thêm các thông tin khác quý khách vui lòng tham khảo :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Post Comment