Tin tức

Dân kiện chủ tịch huyện đòi bồi thường danh dự… 1.000 đồng

Bà Thủy cho rằng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (thức giấc Đồng Tháp) đã xúc phạm đến uy tín của bà nên bà đã khởi kiện Chủ tịch huyện và yêu cầu bồi thường danh dự… 1.000 đồng. Tuy nhiên, TAND tỉnh Đồng Tháp đã bác yêu cầu của bà Thủy.

Một vụ án dân sự hy hữu xảy ra giữa nguyên đơn là bà Hồ Thị Bích Thủy (SN 1969, ngụ thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, thức giấc Đồng Tháp) và bị đơn là ông Huỳnh Văn Thông – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh giấc Đồng Tháp.

Liên quan vụ án này, ngày 29/9/2017, TAND tỉnh Đồng tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 40/2017/TLST-DS ngày 27 tháng 4 năm 2017 về việc yêu cầu đền bù thiệt hại danh dự, uy tín bị xâm phạm theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 38/2017/QĐXXDS-ST ngày 05 tháng 9 năm 2017.

Nguyên đơn khởi kiện ông Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Huỳnh Văn Thông và yêu cầu ông Thông phải tiến hành cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp trong 02 ngày, mỗi ngày 02 lần và ông Thông phải công khai xin lỗi bà tại nơi cư trú. Về tổn thất tinh thần bà Thủy yêu cầu ông Thông phải đền bù 1.000 đồng.

Lý do khởi kiện là vì bà Thủy cho rằng ông Thông đã chỉ đạo Đài truyền thanh huyện Châu Thành (thức giấc Đồng Tháp) phát thông tin sai sự thật về bà. Trong bản tin phát ngày 25-26/11/2015 đã quy kết bà Thủy là người lôi kéo, xúi giục các tiểu thương kéo đến UBND huyện khiếu vật nài việc xây dựng chợ nông sản thực phẩm Cái Tàu Hạ vào tháng 11/2015.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, ông Huỳnh Văn Thông trình bày: Ông thay mặt UBND Huyện ký Công văn số 3262 nhằm trả lời nội dung theo yêu cầu phiếu chuyển số 144/PC-PTTH ngày 12/11/2015 của Phòng Thời sự Đài Phát thanh và truyền hình Đồng Tháp (Đài PTTHĐT). Trong công văn không nêu bà Thủy kích động xúi giục, lôi kéo tụ tập đông người khiếu kiện. Công văn số 3262 được phát trên Đài TT Huyện là việc làm theo quy định nhằm công khai thông tin. Do đó, ông Thông không đồng ý yêu cầu của bà Thủy.

Đại diện VKS tỉnh giấc Đồng Tháp cũng nhận định: Công văn số 3262 không có nội dung nói bà Thủy xúi giục và lôi kéo tụ tập đông người khiếu kiện mà chỉ thể hiện việc 12 hộ tiểu thương kéo đến UBND Huyện đại diện là bà Thủy khiếu nề việc xây dựng chợ thị trấn Cái Tàu Hạ.

Trên cơ sở này, VKS đề nghị Hội đồng xét xử không chấp thuận yêu cầu của bà Thủy về việc yêu cầu ông Thông cải chính thông tin, công khai xin lỗi bà tại nơi cư trú và đền bù tổn thất tinh thần 1.000 đồng.

HĐXX nhận định: Bà Thủy cho rằng thông tin đọc trên Đài TT Huyện là bà kích động xúi giục, lôi kéo tụ tập đông người khiếu kiện là không có cơ sở, vì Công văn số 3262 và đĩa CD được Đài PTTHĐT cùng với Đài TT Huyện cung cấp cho Tòa án Tỉnh hoàn toàn không có biểu hiện nội dung như bà trình bày.

Tại phiên tòa, bà Thủy cho rằng công văn và đĩa CD do Đài PTTHĐT và Đài TT Huyện cung cấp là không đúng bản gốc nhưng HĐXX cho rằng bà Thủy không thể chứng minh được, trong khi đó chứng cứ do hai cơ quan này cung cấp có nội dung giống nhau, bảo đảm việc thông tin cho công dân thông qua phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện việc tiếp nhận thông tin lưu trữ thông tin đúng quy định của pháp luật.

Từ những cơ sở trên, TAND tỉnh Đồng Tháp bác toàn bộ yêu cầu của bà Thủy.

Nguyễn Hành

Post Comment