Tin tức

Cuộc đào thoát nhân danh tình ái khỏi nhà lao chắc chắn nhất nước Pháp

Ngày mà Michel Vaujour nhận án tù 27 năm vì tội cướp ngân hàng cũng là ngày mà vợ hắn bắt đầu học lái trực thăng, giúp chồng thực hiện kế hoạch táo bạo và tinh vi nhằm thoát khỏi nhà tù dành cho tội nhân nguy hiểm bậc nhất nước Pháp.

Câu chuyện tình yêu lãng mạn theo cách không giống ai này sau đó đã trở thành đề tài sáng tạo cho các nhà làm phim.

Tên tội phạm có bề dày “thành tích”

Michel Vaujour, sinh ngày 16/1/1951 ở Saint-Quentin-le-Petit, thuộc vùng Grand Est phía bắc nước Pháp. Là một tên tù túng khét tiếng, Michel có bề dày “thành tích” khi vượt ngục tù ba lần kể từ năm 1973 mặc dù những nơi hắn bị giam giữ đều có độ cẩn mật cao.

Năm 1986, Michel bị giam tại nhà tù La Santé – một nhà tù vững chắc ở thủ đô Paris với bản án 27 năm tội phạm về tội mưu sát và cướp ngân hàng có vũ trang.

Và nơi đây cũng diễn ra lần vượt ngục tù thứ tư của Michel, nhưng không phải trên mặt đất như những lần trước mà là trên không.

Lần này, một nhân vật góp phần quan trọng trong kế hoạch táo bạo vượt ngục tù bằng trực thăng của y chính là người vợ “đầu ấp tay gối” và hết mực yêu hắn – Nadine Vaujour.

Vụ vượt ngục ly kỳ nhất thế kỷ

Nadine và Michel đã chuẩn bị cho cuộc vượt ngục tù này trong 3 năm trời. Nadine bỏ ra 6 tháng để học lái trực thăng ở một trường dạy lái máy bay, không những tốn thời gian mà còn tốn bộn tiền bởi giá một giờ học bay là 2.000 franc Pháp (hơn 8 triệu VND). Ngoài ra, các loại vũ khí giả cũng được bí mật chuyển vào tù cho Michel trong những lần vào thăm chồng trong các ngày thứ bảy và chủ nhật.

Sau khi đã chuẩn bị hết mọi việc, ngày 26/5/1986 là ngày mà Michel Vaujour và Nadine Vaujour hẹn nhau thực hiện kế hoạch. Trước đó một ngày, Nadine ra mật hiệu cho chồng chuẩn y một buổi truyền thanh của nhà tù La Santé dành cho phạm nhân.

Cuộc vượt ngục ngoạn mục bắt đầu lúc 10:45’. Nadine tới thuê một chiếc trực thăng của  phi trường trực thăng Saint-Cyr-l’École với một cái tên giả. Cùng đi với cô có một người đàn ông làm nhiệm vụ thả dây và kéo Michel lên máy bay.

Để tránh radar, Nadine bay dọc xa lộ vành đai thủ đô Paris rồi bất ngờ chuyển hướng bay thẳng đến nhà tù La Santé, treo lơ lửng trên nóc nhà tù.

Vài phút trước khi trực thăng đến, Michel xoay xở vượt qua lính canh, sử dụng một khẩu súng giả và một quả đào được sơn trông giống lựu đạn, bắt lính canh đưa y lên nóc nhà tù đọng.

Vợ hắn cho trực thăng bay sát mái nhà trong khi một tay súng khiêu vũ ra, bắn vào các lính canh gần đó. Michel và tay súng bám vào càng trực thăng. Cả 3 tẩu thoát. Trực thăng hạ cánh xuống một sân bóng gần nhà tù. Chúng chạy trốn trên một chiếc xe chờ sẵn.

Chỉ vài phút sau, chiếc trực thăng đáp xuống gần một sân bóng đá. Tại đó, Nadine đã chuẩn bị sẵn một chiếc xe hơi để đào tẩu. Mọi việc xảy ra quá nhanh và bất ngờ, lực lượng bảo vệ nhà tù và cảnh sát chỉ còn biết nhìn nhau bất lực.

Tuy nhiên, chỉ bốn tháng sau, ngày 29/9/1986, Michel bị bắt trở lại trong một vụ bắt con tin, cướp chi nhánh ngân hàng Crédit Lyonnais ở phía Đông Paris không thành công. Y và hai tên đồng phạm bị bắn trọng thương sau khi đọ súng với cảnh sát. Riêng Michel bị bắn vào đầu chết giả được đưa vào Bệnh viện Pitié-Salpêtrière cấp cứu. Vết thương làm cho y á khẩu, liệt nửa người.

Ban đầu, cảnh sát chưa biết mình bắt được tên phạm nhân nức danh khắp nước Pháp và châu Âu. Chỉ sau khi nhìn thấy hình xăm và lấy dấu vân tay, họ mới xác định đã tóm được một tên cướp lừng danh sau vụ đào thoát bằng trực thăng ly kỳ như phim ảnh Hollywood.

Sau đó, người vợ mù quáng Nadine cũng bị bắt khi trốn trong một biệt thự ở ngoại ô Paris.

Y bị đưa trở lại tội nhân và được thả ra vào năm 2003 sau khi trải qua 27 năm tù giam, trong đó có 17 bị giam riêng biệt. Vụ trốn thoát của Michel Vaujour được coi là một trong những vụ vượt ngục tù ly kỳ nhất thế kỷ.

Post Comment