Vòng bi

Chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào vòng bi

Dưới đây 9 điều cơ bản cần phải biết khi sử dụng và bảo quản vong bi

1. Làm thế nào để lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi?

Để chọn mỡ bôi trơn thích hợp cho vong bi cong nghiep, Các bạn có thể tham khảo bảng chỉ dẫn tuyển lựa mỡ của của nhà cung cấp .

2. Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không?

Các loại vòng bi có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trót lọt với chủng lọai và lượng mỡ thích hợp bảo đảm cho các lọai vong bi cong nghiep này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vòng bi.

Chính vì vậy, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vòng bi làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vong bi vì khi dỡ lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vòng bi họat động nóng hơn, loai mỡ tra thêm vào có thể không tương hợp với loại mỡ đã được nhà sinh sản tra vào sẵn.

bên cạnh đó trong một số trường hợp như các vận dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì cần có một chế độ bôi trơn đặc biệt, đề nghị can dự với nhà cung cấp để biết thêm chi tiết.

6. Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp khi đang sử dụng?

Như đã trả lời ở câu 7, tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản ánh qua các tham số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các tham số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi. Bây chừ, cách thức được kiểm tra là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vòng bi công nghiệp là cách thức đo và phân tách rung động của vong bi.

3. Lắp vòng bi công nghiệp thế nào cho đúng?

Để lắp vong bi cong nghiep cho đúng xin vui lòng liên tưởng nhà cung cấp

4. Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

5. Làm sao biết lúc nào vòng bi công nghiệp sắp hỏng?

vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi công nghiệp tăng cao thất thường

-Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

– Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu đạt trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng hoạt động của vong bi.

 

7. Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?

Mỗi loại vong bi được chế tác với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất thiết theo chuẩn xác. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ tiêu chuẩn cao. Việc đánh giá độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi ứng dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Bình thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vong bi cong nghiep sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là căn do cốt yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi công nghiệp mau chóng nếu công tác bôi trót lọt không đảm bảo tốt. Việc đánh giá vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chính xác tình trạng vòng bi.

bây giờ, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng cách thức đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được vận dụng phổ biến với các phương tiện đo, phân tích rung động chuyên dùng.

8. Tại sao khi thay vong bi cong nghiep có lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư ? Giải pháp khách phục?

Khi thay vòng bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra đa số là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi công nghiệp không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vòng bi công nghiệp này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần chỉ dẫn dỡ lắp vòng bi trên mạng www.Skf.Com/mount.

9. Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

nguyên do gây ra hiện tượng này là do :

– vong bi cong nghiep bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi trơn tru đúng.

– Dung sai lắp ghép không đúng.

Hậu quả là vòng bi công nghiệp từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trơn và từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục (hoặc ổ)

phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp không thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoại giả phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.

Để biết thêm các thông tin khác quý khách vui lòng tham khảo :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Post Comment