nhà vệ sinh hà thành xe rác hà thành

chọn vị trí thuận tiện để đặt nhà veek sinh công cộng

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thị thành có 340 nhà vệ sinh di động, trong đó 236 nhà xây một mực, phân bố trong các ngõ xóm, khu tập thể cũ và 104 nhà vệ sinh bằng thép được đặt trên đường phố, nơi vui chơi giải trí, điểm chờ ô tô buýt.

dự định trong tháng 10, thị thành khai triển lắp đặt 1000 mẫu nhà vệ sinh công cộng mới thay thế nhà vệ sinh cũ trên nhiều tuyến phố.

Nhiều người dân ở đâu cho biết, việc lắp đặt nhà vệ sinh di động mới tại khu vực này sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường hạn chế được tình trạng người dân vòng vo khu vực đi vệ sinh bừa bãi.

Có thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng rồi hãy… Phạt

Từ đầu tháng 2.2017, khi quy định xử phạt người đại tiểu nhân tiện phóng uế bừa bãi nơi công cộng, phê chuẩn nghị định mới được ban hành năm 2016, với mức phạt tiền tăng lên gấp 10 lần so với quy định cũ khởi đầu có hiệu lực, thì cũng là lúc mà rất nhiều người dân, nhất là người dân sống tại các thị thành lớn tỏ ra băn khoăn lo ngại.

Vấn đề mà mọi người băn khoăn tại đây không chỉ là lo bị phạt tiền khi vi phạm, mà điều mọi người dân lo ngại hơn cả đó là nhà vệ sinh di động, cũng như các địa điểm có đặt nhà vệ sinh di động vẫn quá ít, quá thiếu, khiến cho việc “giải quyết nỗi buồn” của mọi người sẽ rất khó khăn, nếu như ai đó đang vận chuyển ngoài đường mà bị “buồn’ thì sẽ khốn khổ tìm nhà vệ sinh di động…

Vâng, cũng phải công nhận một điều rằng, trong khoảng năm bảy năm trở lại đây, tại các quận trong trọng tâm của các tỉnh thành lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Nhà vệ sinh di động đã, đang được xây dựng, lắp đặt khá nhiều, nhất là tại các tụ điểm công cộng, vườn hoa công viên, khu vui chơi tiêu khiển…, thì nhà vệ sinh di động không chỉ nhiều mà nó còn khá sạch sẽ, có mỹ quan đẹp.

ngoài ra, nếu rời khỏi các quận nội đô để đi ra các quận ven đô, hay các khu vực ngoại ô thì việc tìm thấy các điểm đặt cho thuê nhà vệ sinh là… Mỏi mắt, thậm chí là không hề có!

Nêu ra một tỉ dụ thế này để thấy rằng vấn đề tôi nêu ra là rất thực tiễn, khi ở khu vực quận 1 của TP.HCM có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng, thậm chí ngay như khu vực chợ Bến Thành, quanh co sang khu vực công viên 23 tháng 9 cũng có tới cả gần chục cái nhà vệ sinh công cộng, khiến việc “giải quyết nỗi buồn” của người dân, du khách là khá thuận tiện.

Nhưng, chỉ cần ra tới khu vực quận Bình Thạnh thì số lượng nhà vệ sinh di động đã dần thưa vắng, và khi ra tới xa lộ Hà Nội thực dân địa bàn quận 2, chạy về Thủ Đức, Quận 9 dài cả chục cây số, thì tuyệt nhiên không có một điểm nhà vệ sinh cộng cộng nào cả. Thử hỏi, nếu đang đi đường không may người dân bị “buồn” thì người ta sẽ bằng cách nào để… Giải quyết đây(?!). Tôi nghĩ, chả còn cách nào khả dĩ hơn là, nếu đi “nhẹ” thì họ dừng xe vệ đường để xả bậy, còn đi ‘nặng” thì chỉ có nước là ủ ấp bụng chịu khốn khổ…!

Không riêng gì dọc tuyến xa lộ Hà Nội, mà theo quan sát của tôi thì dọc hồ hết các tuyến đường ra vào TP.HCM cũng hầu như thường có, hoặc có thì cũng quá ít nhà vệ sinh di động. Một khi mà chúng ta làm nghiêm việc phạt hành vi tiểu luôn tiện phóng uế nơi công cộng thì TP.HCM cũng cần phải chú trọng đầu tư xây dựng, lắp đặt nhiều hơn nữa các điểm cho thuê nhà vệ sinh không chỉ ở nội đô, mà cần phải “vươn” ra các vùng ven đô, lân cận, cũng như đặt tại các trục lộ liên lạc đông đúc để tạo tiện lợi cho người dân trong sinh hoạt, cũng như nâng tầm tinh thần của mọi người trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường sống…

Chẳng riêng gì TP.HCM, nhiều lần ra Hà Nội tôi cũng thấy cảnh ngộ na ná, đó là các khu trọng điểm của thị thành, nhất là khu Hoàn Kiếm, Ba Đình… Thì không thiếu cho thuê nhà vệ sinh, thậm chí còn rất nhiều, trong khi chỉ cần ra khu vực quận Cầu Giấy, Tây Hồ thì cho thuê nhà vệ sinh phải kiếm mỏi mắt còn chưa thấy. Dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp, hay cao tốc Thăng Long- Nội Bài dài đến cả vài chục km thế mà các nhà kiến trúc quy hoạch cũng “quên” luôn việc xây những cái nhà vệ sinh di động ở hai bên đường để phục vụ người dân và du khách…

Nêu ra vài chứng dẫn về sự bất cập của nhà vệ sinh ở 2 thành phố lớn nhất cả nước trên, mới thấy rằng chúng ta phát triển độ thị, nhất là mở mang thành phố một cách rầm rộ vậy mà nhà vệ sinh di động vẫn còn bị “bỏ quên”.

Tôi đã có vài lần đi một số nước châu Âu, hay gần gặn hơn là Nhật Bản, Thái Lan…, thì thấy ở dọc các con đường, xa lộ đều có xây dựng nhà vệ sinh di động ở lề, với khoảng cách một mực lại có một điểm. Trong các quận nội ô thì điểm nhà vệ sinh di động là quá nhiều, và thậm chí nó còn được in đánh dấu lên bản đồ du lịch để khách có thể dễ dàng tìm được chỗ “giải quyết nỗi buồn”.

thực từ trạng trên, rất mong chính quyền các đô thị ở nước ta trong quy hoạch phát triển thị thành thì cũng đừng quên xây dựng, lắp đặt các điểm nhà vệ sinh di động, bởi một khi đã có nhiều nhà vệ sinh tạo tiện lợi cho người dân thì tình trạng phóng uế, tiểu một thể bừa bãi mới không diễn ra, và kiên cố dần dần tinh thần của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống, mỹ quan tỉnh thành cũng do vậy mà nâng lên cao.

Hơn nữa, khi đã có nhiều cho thuê nhà vệ sinh rồi thì không còn lý do gì nữa để phòng ban những người dân còn thiếu tinh thần tiểu, xả bậy có thể cãi cho hành vi xấu của mình…!

Post Comment